Tin tức giải pháp

Tiết diện và chất liệu sợi truyền dẫn quan trọng như nào?

T2, 08 / 2018

Cáp điều khiển những yếu tố quan trọng

Như các bạn cũng đã biết cáp điều khiển là một loại cáp đặc biệt hơn rất nhiều so với các loại cáp truyền tải tín hiệu thông thường. Không chỉ ở môi trường sử dụng, chất liệu sợi dây mà cũng còn rất nhiều những chi tiết khác.

Điều đáng nói là những yếu tố đó sẽ quyết định chất lượng của cáp. Với cáp điều khiển chính hãng tiết diện tiếp xúc và chất liệu sợi truyền dẫn sẽ là các yếu tố quan trọng mà không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết những điểm liên quan đến các yếu tố này.

Tiết diện và lõi truyền dẫn ảnh hưởng như nào?

Lõi truyền dẫn tín hiệu

Không chỉ với cáp điều khiển với bất kì loại cáp nào đi nữa chi tiết này cũng vẫn là quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều tới độ ổn định của tín hiệu đường truyền.

Trên thị trường hiện tại đa phần lõi truyền dẫn các loại cáp tín hiệu đều chỉ sử dụng 2 chất liệu chính đó là đồng và hợp kim, trong đó lõi đồng có thể là sợi nguyên chất và có thể là đồng mạ thiếc còn với sợi hợp kim thì được làm từ rất nhiều những kim loại khác nhau.

cáp điều khiển có lưới
Hình ảnh: Dây cáp điều khiển Altek Kabel chống nhiễu

Qua thực tế khi so sánh kiểm chứng về khả năng truyền dẫn của 2 loại sợi này đã cho thấy cáp khi sử dụng sợi đồng sẽ có tốc độ đường truyền và ổn định tốt hơn rất nhiều so với cáp sử dụng lợi tổng hợp hay bất kì sợi truyền dẫn nào khác.

Cáp điều khiển hiện tại có 3 thương hiệu trong đó 2 ông lớn là cáp điều khiển Alantek và Belden, còn Altek Kabel mới gia nhập tuy nhiên dây cáp điều khiển 3 hãng này đều sử dụng sợi truyền dẫn làm bằng chất liệu đồng.

Khi công việc đang ngày càng phụ thuộc nhiều vào máy móc, các thiết bị công nghiệp việc tín hiệu đường truyền sẽ quyết định năng suất của công việc. Qua đó có thể thấy được tầm quan trọng của lõi truyền dẫn.

Tiết diện dây cáp điều khiển như nào?

Cáp điều khiển trên thị trường hiện nay có 2 loại chính bao gồm chống nhiễu và không chống nhiễu trong đó mỗi loại đều có rất nhiều những loại với đường kính và số sợi khác nhau để phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng của các hệ thống.

Cũng theo đó mà từng hãng sẽ quy chuẩn khác nhau với cáp Alantek sẽ dùng ký hiệu Pair và đơn vị tiết diện là AWG.

Ví dụ với cáp điều khiển Alantek
1Pair = 1PR = 1 đôi ( 2 lõi ) và bảng quy đổi AWG được tính sang mm2 như bên dưới đây.
16AWG = 1,3087 mm2, 18AWG = 0,8230mm2, 20AWG = 0,5176mm2, 22AWG = 0,3255mm2, 24AWG = 0,2047mm2

Còn với cáp điều khiển Altek Belden số sợi và tiết diện của dây sẽ là:

2G0.5QMM điều đó sẽ tương đương với dây cáp điều khiển 2 sợi , tiết diện tiếp xúc mỗi sợi là 0,5mm2

Tiết diện của dây khác nhau sẽ mang đến đường truyền tín hiệu khác nhau. Tiết diện của dây mà lớn thì tín hiệu đường truyền sẽ tốt hơn nhiều so với các loại tiết diện nhỏ.

Tất nhiên, để đường truyền tốt cũng còn phải phụ thuộc vào các yếu tố như chất liệu sợi truyền dẫn và cấu tạo của dây cáp. Cáp chống nhiễu thì tín hiệu sẽ tốt hơn so với cáp không có chống nhiễu.

Ngoài ra, để đảm bảo tín hiệu đường truyền tốt thì cũng phụ thuộc nhiều vào điều khiện môi trường sử dụng.

Trên đây là một số những thông tin về lõi truyền dẫn và tiết diện tiếp xúc của sợi truyền tín hiệu. Qua đây chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của 2 yếu tố này trong việc truyền tải tín hiệu điều khiển.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo các số Hotline trên Website nếu bạn cần có sự tư vấn, hỗ trợ về sản phẩm.